Top 14 Món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền người miền Nam

Tết cổ truyền là truyền thống, là văn hóa của người dân Việt Nam, trong mỗi ngày Tết chúng ta đều có những mâm cỗ để thờ cúng và nhớ ơn tổ tiên của mình. Tuy nhiên, do sự khác biệt về địa lý cũng như phong cách sinh hoạt mà mỗi vùng miền Bắc - Trung - Nam của chúng ta mỗi dịp Tết đến lại có một mâm cỗ đặc trưng. Mỗi vùng lại có những món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết và luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng. Sau đây, Toptrust.vn sẽ đưa các bạn về với miền Nam thân yêu để tìm hiểu mâm cỗ ngày Tết ở nơi đây.
  • 1

    Bánh tét

    1

    Trong ngày Tết miền Bắc có bánh chưng xanh là đặc trưng, còn đối với người miền Nam thì họ có đặc trưng là bánh tét. Bánh tét miền Nam tượng trưng cho sự no ấm từ đời này qua đời khác, vì vậy người dân miền Nam coi đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Cũng giống như bánh chưng, bánh tét có nhiều loại như như: Bánh tét mặn, bánh tét nhân thập cẩm, bánh tét ngọt, bánh tét chay.


    Người dân miền Nam thường gói bánh tét trước nửa tháng, ngoài việc cúng tổ tiên thì bánh tét còn được dùng làm quà biếu.

    Muốn có những chiếc bánh tét ngon người ta thường sử dụng lá cẩm ngon, nếp mù u dẻo tròn. Gạo nếp phải được vo sạch và để ráo nước rồi đem xào với nước cốt dừa và nước lá cẩm. Còn phần nhân bánh gồm các nguyên liệu: Chuối, đậu xanh, giò lợn bắc thẻo, thịt, trứng, nấm. Chiếc bánh được gói thành đòn dài sau đó đem luộc. Bánh chín được cắt ra thành từng lát, khi đó những lát có màu tím thẫm của chuối, màu trắng của mỡ, màu đỏ cam của trứng vịt muối và màu vàng của đậu. Để bánh tét ăn ngon hơn người miền Nam thường ăn cùng thịt kho tàu, dưa cải, củ kiệu nó sẽ tạo ra sự hòa quyện đặc trưng.

    Bánh tét
    Bánh tét
  • 2

    Thịt kho

    0

    Ở miền Nam trong mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món thịt kho (thịt kho hột vịt lộn hoặc thịt kho nước dừa) đây là món ăn hấp dẫn mà chỉ có miền Nam làm vào ngày Tết. Người miền Nam có cách kho riêng của mình tạo nên một mùi vị đặc trưng khó mà cưỡng lại được.


    Nguyên liệu để làm nên món thịt kho gồm có: Thịt ba rọi (thịt ba chỉ theo cách gọi của người miền Bắc) được thái miếng to tầm khoảng 3 ngón tay, thịt được ướp với các gia vị là nước mắm, đường, hành tỏi, ớt. Sau khi nấu thịt sôi với nước dừa xiêm thì mới cho trứng đã luộc chín vào, sau đó ninh cho đến khi thịt mềm, nước trong nồi có màu cánh gián là được.


    Thường món thịt kho được ăn với cơm trắng để cơm có vị đậm đà kết hợp với dưa giá khiến người thưởng thức khó mà quên được.

    Món thịt kho thơm ngon
    Món thịt kho thơm ngon
  • 3

    Canh khổ qua

    0

    Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng được người dân miền Nam nấu canh làm một món ăn trong mâm cỗ ngày Tết khác hẳn với phong tục của miền Bắc (miền Bắc ngày Tết không có món đó và khổ qua thường chỉ để xào hoặc nhồi thịt hấp).


    Đối với người miền Nam canh khổ qua có ý nghĩa riêng đó là món ăn tượng trưng cho niềm mong ước sẽ qua đi những cơ cực trong năm mới và mang về những may mắn và bình an. Mặc dù canh khổ qua đắng nhưng đối với người miền Nam, đó là đặc trưng của vùng miền họ, là nét văn hóa cần được giữ gìn, đồng thời còn có tác dụng giải ngán trong những ngày Tết.


    Món canh khổ qua được nấu từ những nguyên liệu chính là: Khổ qua tươi, thịt băm, xương hầm. Trái khổ qua tươi sau khi cạo bỏ ruột được nhồi thịt băm vào, sau đó cho vào canh xương nêm nếm gia vị rồi nấu.

    Món canh khổ qua (mướp đắng) đặc sản của miền Nam
    Món canh khổ qua (mướp đắng) đặc sản của miền Nam
  • 4

    Bánh tráng cuốn

    0

    Mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam còn có một món ăn quen thuộc không thể thiếu là món bánh tráng cuốn. Món bánh tráng cuốn này kỳ thực ở miền Bắc cũng có, thế nhưng đó không phải là đặc trưng ngày Tết của người miền Bắc, vì họ kiêng kỵ việc ăn tôm vào những ngày đầu năm.


    Nhưng đối với người dân miền Nam thì đây lại là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết. Để có được từng miếng bánh tráng trắng phau cần phải chọn loại gạo ngon đem ngâm rồi xay thành bột, rồi sau đó được tráng thành từng miếng dùng để cuốn với thức ăn.


    Món bánh tráng cuốn thường được cuốn cùng thịt, cá nướng, tôm, lạc xưởng và các loại rau. Món ăn này ngon hơn nếu được dùng với nước chấm mang hương vị của miền Nam, nó sẽ cho ta cảm giác mát mà không bị ngán.

    Bánh tráng cuốn
    Bánh tráng cuốn
  • 5

    Củ kiệu tôm khô

    0

    Nếu như miền Bắc mâm cỗ ngày Tết đặc trưng bởi món dưa hành ăn với bánh chưng thì ở miền Nam thay vào đó là món củ kiệu tôm khô. Đây là món ăn tuy bình dị nhưng cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam, nó không chỉ được ăn kèm với bánh tét ngày Tết mà còn được xem là món dưa cay thượng hạng cho những người nhậu ngày Tết.


    Để làm được món này, củ kiệu được làm sạch rồi đem phơi, sau đó cho củ kiệu vào lọ. Khi cho củ kiệu thì cứ 1 lớp củ kiệu cho vào đó 1 lớp đường cát trắng sau đó đậy kín lại để củ kiệu tự chảy ra nước, ngâm khoảng chừng 10 ngày là có thể ăn được, nếu muốn củ kiệu chua hơn thì để thêm một hai ngày nữa là được. Củ kiệu chua trộn với tôm khô ăn kèm với bánh tét thì ngon hết ý, nó sẽ cho vị thơm, ngọt hòa quyện vào nhau.

    Món đặc trưng ngày Tết - Củ kiệu Tôm khô
    Món đặc trưng ngày Tết - Củ kiệu Tôm khô
  • 6

    Lạp xưởng

    0

    Lạp xưởng là món ăn rất phổ biến ở miền Nam vì vậy vào mỗi dịp Tết thì người ta thường mua lạp xưởng ngon về để ăn và đãi khách. Lạp xưởng ở đây có nhiều loại như: Lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá...


    Và lạp xưởng được chế biến bằng nhiều cách như: Luộc, chiên, nướng.. người dân ở đây không tự làm lạp xưởng mà họ thường mua sẵn để phục vụ ngày Tết. Món ăn này vừa ngon lại an toàn nếu mua được tại nơi làm truyền thống ở miền Tây.


    Đây tuy chỉ là món phụ trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam nhưng cũng không thể bỏ nó ra khỏi thực đơn được. Món này thường được trẻ con ưa thích.

    Lạp xưởng món ăn phổ biến ngày Tết
    Lạp xưởng món ăn phổ biến ngày Tết
  • 7

    Gỏi gà xé phay

    0

    Món gỏi gà xé phay là món ăn được chế biến rất nhanh gọn với vị chua ngọt dịu mát. Món ăn này rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng sẽ không làm cho bạn bị tăng cân, ăn món này cũng không cho chúng ta cảm giác ngao ngán như những món thịt khác vì vị chua đã át hết đi phần nào vị ngấy.


    Món gỏi gà xé phay có những nguyên liệu chính như: Thịt gà, rau răm, lá mùi, hành tây và các gia vị như: Giấm, đường, mắm... Với cách nêm nếm và khẩu vị riêng, người miền Nam đã tạo ra một món ăn đơn giản nhưng mang hương vị vùng miền. Đây cũng là món ăn thường được bày trong mâm cỗ ngày Tết của họ.

    Món gỏi gà xé phay
    Món gỏi gà xé phay
  • 8

    Chả giò

    0

    Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam cũng giống như những miền khác đều phải có món chả giò, ngày Tết mặc dù có rất nhiều món ăn ngon nhưng người ta khó mà quên được sự thơm ngon, giòn tan trong miệng. Món chả giò miền Nam ngoài nhân mặn thông thường còn có loại nhân được làm từ hoa quả rất đặc biệt cho ta một mùi vị mới.


    Để làm được những chiếc chả giò cần chọn được những nguyên liệu tươi ngon như: Thịt heo xay, tôm tươi đã bóc vỏ, mộc nhĩ, hành khô, cà rốt và khoai môn và các gia vị. Món chả giò ăn kèm với rau sống và nước tương được pha chế theo tỷ lệ nhất định đã làm cho món ăn được ngon hơn.

    Món chả giò
    Món chả giò
  • 9

    Củ cải ngâm nước mắm

    0

    Củ cải ngâm nước mắm là 1 trong những món ăn ngon ngày tết không thể thiếu, một đặc trưng văn hóa của miền Nam. Món này giòn giòn, mặn ngọt có thể ăn chung với bánh Tét và cơm thì ngon hết ý.


    Nguyên liệu chính được sử dụng làm món củ cải ngâm nước mắm gồm có: Củ cải trắng, đu đủ xanh, cà rốt, dứa, phèn chua, ớt sừng, tỏi khô, nước mắm ngon và đường. Củ cải ngâm nước mắm cùng với dưa kiệu tôm khô sẽ làm mâm cỗ ngày Tết trở nên đủ đầy, làm bớt đi những cái ngấy từ thịt của những ngày Tết.

    Củ cải ngâm nước mắm kết hợp với bánh Tét ngày Tết
    Củ cải ngâm nước mắm kết hợp với bánh Tét ngày Tết
  • 10

    Canh măng

    0

    Trong những ngày Tết, mọi người thường không chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Vì vậy, một trong những món ăn ngon cung cấp nhiều chất xơ và các vitamin cho cơ thể đó là món canh măng.


    Đối với món canh măng ở miền Bắc, người ta sử dụng măng khô, nhưng đối với người miền Nam thì lại ngược lại, họ thường sử dụng măng tươi. Nấu như vậy món canh sẽ có đặc trưng riêng, các chất tươi sẽ không bị mất đi. Mâm cỗ ngày Tết miền Nam trở nên đầy đủ, đậm đà hơn khi có món canh này.

    Món canh măng cho ngày Tết
    Món canh măng cho ngày Tết
  • 11

    Nem rán chua ngọt

    0

    Món ăn ngày tết miền Nam này rất phổ biến và hầu như không thể thiếu trong bất cứ mâm cỗ tết của gia đình người miền nam nào. Đây còn là món ăn nổi tiếng của khắp nước ta mà vùng miền nào cũng có trong các dịp tết cổ truyền hoặc ngày giỗ.


    Nem rán thơm ngọt bùi béo với lớp nhân thịt và bỏ bánh ngoài giòn tan chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi ăn hoài mà không biết chán. Đừng bỏ qua món ăn thú vị này trong dịp tết cận kề sắp tới nhé.

    Nem rán
    Nem rán
  • 12

    Xôi vò

    0

    Xôi vò được xem là đệ nhất xôi của người miền nam và không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày tết. Món ăn này đã trở thành truyền thống trong mỗi dịp tết nguyên đán hàng năm và được rất nhiều người ưa chuộng.


    Nó như gắn liền và là một phần hương vị tạo nên cái tết đoàn viên sung túc và ấm áp hơn bao giờ hết. Xôi vò đơn giản không cầu kỳ được làm từ ba nguyên liệu chính là nếp, đậu xanh và nước cốt dừa nhưng lại mang vị thơm và sức quyến rũ mê li.

    Xôi vò
    Xôi vò
  • 13

    Bánh gai

    0

    Có lẽ người ta đã quá quen thuộc với món ăn này và đây được xem như là món ăn biểu tượng của đất nước ta. Nhắc đến món ăn ngày tết miền Nam thì không thể thiếu bánh gai. Người ta thường đặt ở các tiệm chuyên làm bánh 5 chục, một trăm hoặc thậm chí nhiều hơn những cặp bánh gai để về ăn tết.


    Bánh gai miền nam có hai vị nhân ngọt là vị nhân đậu xanh và nhân dừa đường tùy theo sở thích của từng người. Nếp được trộn với lá gai cho màu đen nhánh vô cùng hấp dẫn. Cắn một miếng bánh mềm và dẻo thơm phức trong miệng mới thấy hết cái tinh túy và thú vị của ẩm thực tết người Việt Nam.

    bánh gai
    bánh gai
  • 14

    Dưa giá

    0

    Dưa giá là món dưa muối rất được ưa thích và là món không thể thiếu trong ngày tết của người miền nam vì tính mát, vị giòn ngon của nó. Dưa giá thường được dùng với cơm, cuốn bánh tráng nhưng thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt trong mấy ngày Tết vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm. Thành phần trong món dưa giá gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể. Món này có thể muối xổi hoặc muối kỹ.

    Dưa giá
    Dưa giá

Khám phá mâm cỗ cổ truyền ngày Tết ở miền Nam chúng ta càng thấy được sự độc đáo trong từng món ăn, hơn nữa còn thấy được những nét đặc sắc trong văn hóa của người Việt tại mỗi vùng miền, mỗi nét văn hóa đều thể hiện được tinh thần của chúng, sự kính trọng và nhớ ơn đối với ông bà tổ tiên. Hy vọng thông qua những chia sẻ về món ăn ngày tết miền Nam trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị cho cái tết nguyên đán cận kề sắp tới của gia đình mình chu đáo và trọn vẹn hơn bao giờ hết. Tết là dịp đoàn viên cả gia đình, mọi người quây quần bên nhau chào đón năm mới với những câu chuyện của năm cũ trong suốt một năm vừa qua. Chúc bạn có một cái tết trọn vẹn và ấm áp bên cạnh tất cả những người thân yêu của mình!

CÔNG TY CỔ PHẦN TOP TRUST


 Địa chỉ: 473 Lê Văn Quới, Phường Bình Trị Đông A, Bình Tân, Tp.HCM

Email: toptrust.vn@gmail.com

Website: Toptrust.vn

Chứng Nhận